Mobile
02433 602 800
Bookmark and Share

 

Từ ngày 6/6/2013, khi Nghị định 34/2013/NĐ-CP có hiệu lực thực thi, sẽ có 8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.
 

 

Ảnh minh họa

8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Cụ thể, theo Nghị định 34/2013/NĐ-CP, có 8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước gồm:
 
1- Người có công với cách mạng quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
 
2- Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 
3- Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 
4- Công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài khu công nghiệp.
 
5- Người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị. Trong đó, người thu nhập thấp là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.
 
6- Người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị. Trường hợp là người khuyết tật, người già cô đơn không nơi nương tựa, không có thu nhập thì được bố trí ở tại các trung tâm bảo trợ xã hội của Nhà nước.
 
7- Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ.
 
8- Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.
 
Theo Nghị định, để được thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, các đối tượng trên phải đáp ứng các điều kiện như: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội có diện tích bình quân hộ gia đình dưới 5 m2sàn/người hoặc nhà ở hư hỏng, dột nát.
 
Đồng thời, các đối tượng này phải có hộ khẩu thường trú hoặc có hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên và có đóng bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi có nhà ở cho thuê.

Riêng đối tượng hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư thì không áp dụng các điều kiện nêu trên mà do UBND cấp tỉnh quy định cụ thể về điều kiện.
 
Ngoài ra, đối với trường hợp thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước thì phải thanh toán ngay lần đầu số tiền thuê mua bằng 20% giá trị của nhà ở thuê mua.

Đăng ký thuê, thuê mua nhà ở xã hội ở đâu?
 
Để quy trình xét duyệt được chặt chẽ, UBND TP.HCM đã quy định các hồ sơ mua, thuê nhà đều phải trải qua 2 hội đồng. Đầu tiên là hội đồng cấp quận, huyện và sau đó là hội đồng cấp Thành phố. Ở cả 2 hội đồng đều phải đảm bảo làm theo quy định của pháp luật và thể hiện sự công khai, minh bạch từ khâu nhận hồ sơ, xét duyệt hồ sơ đến công bố kết quả.

Cho đến thời điểm hiện tại, vì số lượng các căn hộ có hạn nên UBND TP.HCM có chủ trương tập trung giải quyết nhà ở cho những đối tượng nằm trong Quyết định 68 của UBND thành phố về mua nhà ở xã hội là: giáo viên, lực lượng vũ trang, công an, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, công nhân. Trong đó ưu tiên cho những người được tặng bằng khen, giấy khen, được Nhà nước phong huân chương, huy chương hoặc các danh hiệu giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo hoặc nghệ sĩ nhân dân, ưu tú. Đặc biệt, trong quá trình xét duyệt phải chú trọng hàng đầu cho những người chưa có nhà ở, mới lập gia đình, diện tích nhà ở bình quân quá thấp.

Trước đó, ngày 5/4/2013, 713 cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các sở, ngành hưởng lương từ ngân sách TP.HCM đã tập trung tại Sở Xây dựng TPHCM đăng ký nguyện vọng được thuê, thuê mua và mua nhà tại bốn dự án nhà ở xã hội.

Các dự án nhà ở xã hội của TP.HCM được đưa ra phân phối đợt này dưới nhiều hình thức như thuê, thuê mua, mua.

Trong đó, tâm điểm là chung cư 157/R8 Tô Hiến Thành, Q10 do vị trí khá thuận lợi. 114 căn hộ diện tích từ 42,37m2 đến xấp xỉ 60m2 tại chung cư trên có giá thành đầu tư xây dựng lên tới 10.998.055 đồng/m2, dành để bán cho cán bộ, công chức, viên chức hội đủ điều kiện mua nhà ở xã hội.

Tám căn hộ có diện tích 66m2 tại chung cư Đông Hưng II (đường Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Q12) được phân phối dưới hình thức thuê mua với giá từ 56.490 đồng - 68.771 đồng/m2/tháng trong thời gian 15 năm, trung bình từ 10,2 đến 12,4 triệu đồng/m2.

Trong số 400 căn hộ tại chung cư 19/19 Lạc Long Quân, P9Q.Tân Bình có 30 căn dành cho thuê, 370 căn còn lại để bán nhưng Sở Xây dựng vẫn chưa đưa ra được giá thành xây dựng.

Riêng 90 căn hộ tại chung cư 26 Nguyễn Thượng Hiền, P1Q.Gò Vấp có giá thành đầu tư xây dựng lên tới 14.789.803 đồng/m2, được thành phố dành cho thuê.
 
Theo VnMedia.vn